Nha Khoa Quốc Tế Á Âu
Trao chất lượng vàng - Nhân vạn niềm tin
Nha khoa Quận 1 – Lá cờ Việt Nam Nha khoa Quốc tế Á Âu – Lá cờ Hoa Kỳ

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến Sức khỏe răng miệng?

HƠN 80% NGƯỜI BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ SỨC KHOẺ RĂNG MIỆNG
KÉM HƠN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG ???

.
Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh mà nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến toàn cơ thể, trong đó có sức khoẻ răng miệng. Chính vì vậy để hiểu rõ hơn về các cách chăm sóc răng miệng cũng như nhận biết các dấu hiệu bệnh lý bất thường là điều rất cần thiết với những người mắc bệnh tiểu đường.

benh-tieu-duong-va-suc-khoe-rang-mieng Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến Sức khỏe răng miệng?
Người tiểu đường dễ mắc các bệnh răng miệng hơn người bình thường

Vì sao người bị bệnh tiểu đường có sức khoẻ răng miệng kém hơn người bình thường?

.
Theo nghiên cứu tại bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM thì hơn 80% người mắc bệnh tiểu đường có sức khoẻ răng miệng kém hơn người bình thường, vậy nguyên nhân do đâu?

Các bệnh răng miệng mà người bị tiểu đường thường mắc phải nhất là viêm nướu,viêm lợi, nha chu, sâu răng… Người tiểu đường dễ mắc các bệnh răng miệng hơn người bình thường bởi họ dễ bị nhiễm khuẩn trong khi khả năng đề kháng vi khuẩn tấn công vào nướu kém.

Người mắc bệnh tiểu đường thường có hệ miễn dịch yếu, lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, lượng nước bọt giảm gây khô miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong các mảng bám.

Chính vì vậy người tiểu đường nếu đang mắc phải các vấn đề về răng miệng cần có biện pháp khắc phục kịp thời vì để lâu ngày các vị trí viêm sẽ càng nặng nguy cơ mất răng cao.

Các bệnh lý răng miệng mà người tiểu đường thường mắc phải?

.
Viêm nướu: Mảng bám thức ăn thừa theo thời gian sẽ hình thành các vôi răng, vôi răng tích tụ lâu ngày càng nhiều sẽ gây kích ứng nướu răng, tăng độ nhạy cảm cho nướu, dễ bị chảy máu khi đánh răng, ăn uống.

benh-tieu-duong-va-suc-khoe-rang-mieng Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến Sức khỏe răng miệng?
Viêm nướu là một trong những bệnh lý răng miệng mà người tiểu đường hay mắc phải

Nha chu: Nha chu là giai đoạn nặng của viêm nướu răng. Bệnh nha chu gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như tụt lợi, lộ chân răng, tiêu xương, nguy cơ mất răng cao.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội nha khoa Quốc tế, người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao và ngược lại người bị nha chu nặng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao.

Sâu răng: Sâu răng phát triển do vi khuẩn hình thành khi người bệnh ăn các thức ăn nhiều đường và tinh bột. Vi khuẩn sâu răng gây xói mòn men răng, tạo nên những lỗ hổng trên thân răng gây đau đớn ê buốt. Sâu răng làm suy yếu sức khoẻ răng, từ những lỗ hổng nhỏ lâu ngày sẽ gây nên các rạn nứt lớn, mất răng

Người bị bệnh tiểu đường nên làm gì để bảo tồn sức khoẻ răng miệng?

.
Anh M.Tâm (30t – Kinh doanh): “Mẹ em năm nay đã 62 tuổi đang bị bệnh tiểu đường, răng mẹ ngày càng yếu và rụng nhiều nên ăn uống không được thoải mái. Em không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này, mong các bác sĩ cho em câu trả lời.”

Tiến sĩ – Bác sĩ Huỳnh Đại Hải – Nguyên giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM – Trưởng khoa Implant nha khoa Quốc Tế Á Âu cho biết:

.
benh-tieu-duong-va-suc-khoe-rang-mieng Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến Sức khỏe răng miệng?

“Người bị bệnh tiểu đường thường dễ mắc các bệnh lý răng miệng hơn người bình thường nên sức khoẻ răng thật cũng yếu và dễ rụng hơn.

Ở trường hợp của mẹ em M.Tâm, em nên đưa mẹ đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Nếu bác đang mắc phải các bệnh răng miệng như viêm nướu, nha chu, sâu răng thì phải tiến hành điều trị ngay, tại các vị trí răng đã mất nên được trồng các răng giả thay thế để đảm bảo chức năng ăn nhai.

Có nhiều phương pháp trồng răng giả cố định để thay thế các răng đã mất như trồng răng sứ, cấy ghép implant và hàm giả tháo lắp. Tuỳ vào điều kiện răng miệng và sức khoẻ của người mất răng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.”

Người bị bệnh tiểu đường nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

.
Để đảm bảo sức khoẻ răng miệng và hạn chế các bệnh lý nha khoa, người mắc bệnh tiểu đường nên có chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý:
– Đánh răng sau khi ăn, buổi sáng sau khi dậy và ban đêm trước khi ngủ
– Khám răng, cạo vôi răng định kỳ 1 năm 2 lần
– Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau xanh, hạn chế các thức ăn nhiều đường và tinh bột

benh-tieu-duong-va-suc-khoe-rang-mieng Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến Sức khỏe răng miệng?

– Sử dụng chỉ nhoa khoa để làm sạch mảng bám và các thức ăn thừa trên răng
– Không hút thuốc

Ý kiến chuyên gia:

.
“Để đảm bảo sức khoẻ răng miệng nói chung và sức khoẻ toàn cơ thể nói riêng, người mắc bệnh tiểu đường nên có chế độ chăm sóc răng miệng kĩ càng, thường xuyên đến nha khoa để thực hiện các đợt khám tổng quát sức khoẻ răng để hạn chế tối đa các bệnh lý nha khoa.

Nếu bạn đang có người thân, cha mẹ, bạn bè đang bị bệnh tiểu đường thì cũng nên thường xuyên nhắc nhở, phổ cập kiến thức nha khoa về các bệnh lý răng miệng thường xuyên để bảo tồn sức khoẻ răng thật tối đa.

Ngoài ra người bị bệnh tiểu đường nếu đang bị các bệnh lý như viêm nướu, viêm chân răng, nha chu, mất răng,… thì cũng đừng nên quá lo lắng, việc cần làm là đến các nha khoa uy tín chất lượng để được điều trị đúng lúc đồng thời lựa chọn cho mình phương pháp trồng răng giả cố định phù hợp để đảm bảo chức ăn nhai, từ đó làm đời sống tinh thần thoải mái hơn.”Tiến sĩ – Bác sĩ nha khoa Huỳnh Đại Hải

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, quý khách vui lòng gọi đến Hotline: 0902 38 44 77 để được Bác sỹ chuyên khoa tư vấn (từ 8h – 21h)

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN HOẶC ĐẶT LỊCH KHÁM

Đăng ký khám và tư vấn miễn phí

Đặt Lịch
khám
(tại đây)

Viber
0902384477
0902 384 477 (028)38.248.650
Đăng ký tư vấn
0902 384 477