Nha Khoa Quốc Tế Á Âu
Trao chất lượng vàng - Nhân vạn niềm tin
Nha khoa Quận 1 – Lá cờ Việt Nam Nha khoa Quốc tế Á Âu – Lá cờ Hoa Kỳ

Ngâm răng 2 tuần vào nước uống có gas và kết quả

Với thói quen uống nước ngọt bừa bãi và thiếu kiểm soát, chúng ta sẽ nhận phải “cái kết đắng” trong tương lai gần. Thí nghiệm ngâm răng trong 3 đồ uống khiến nhiều người tỉnh ngộ.

Giật mình với kết quả thí nghiệm ngâm răng vào 3 loại nước rất được yêu thích

.
Nha sĩ Tom Bierman đến từ phòng khám Nha khoa San Diego (Mỹ) vừa thực hiện một thí nghiệm nhỏ về sự thay đổi của răng khi uống nhiều nước ngọt.

Ông đã lấy 4 chiếc răng khôn của mình thả vào một cốc nước tăng lực, một cốc nước ngọt có ga, một cốc nước ngọt dành cho người ăn kiêng và một cốc nước lọc.

Sau 14 ngày, ông lấy những chiếc răng ra để kiểm tra. Chiếc răng trong cốc nước ngọt có ga gần như đen toàn bộ, còn răng trong cốc nước ngọt dành riêng cho người ăn kiêng không thay đổi nhiều nhưng cũng xuất hiện vết ố.

Tuy nhiên, hình ảnh chiếc răng “ngâm” trong nước tăng lực đã khiến nha sĩ Bierman rất bất ngờ. Nó đã bị tróc hết men răng, để lộ các mảng hồng, vàng và có vẻ mòn đi trông thấy.

ngam-rang-trong-thuc-uong-co-gas-1 Ngâm răng 2 tuần vào nước uống có gas và kết quả
Hình ảnh chiếc răng ngâm nước ngọt có ga trong 2 tuần.

“Chiếc răng còn xuất hiện cả những khối u men răng đáng báo động”, nha sĩ Bierman cho biết.

Men răng là lớp vỏ cứng để bảo vệ ngà răng bên dưới. Khi lớp men răng này mòn đi và đồ uống chứa axit chính là thủ phạm phổ biến nhất tấn công men răng, từ đó làm ngà răng bị thương tổn, gây đau đớn và tăng nguy cơ sâu, hỏng răng.

“Men răng sẽ từ từ tan ra kiểu như bị ăn mòn nếu bị ngâm trong nước có tính axit trong thời gian dài. Đáng quan tâm hơn là dù nước tăng lực không chứa đường cũng làm tổn hại sức khỏe răng miệng”, nha sĩ Bierman giải thích.

ngam-rang-trong-thuc-uong-co-gas-1 Ngâm răng 2 tuần vào nước uống có gas và kết quả
Hình ảnh chiếc răng ngâm nước tăng lực trong 2 tuần.

Nhưng đừng nghĩ là nước ngọt có ga sẽ tốt hơn cho răng, tiến sĩ Bierman nhận định. Răng ngâm trong đồ uống này cũng bị xói mòn.

Bởi vi khuẩn trong miệng tiếp xúc với lượng đường cao sẽ tạo nên quá trình lên men axit, dẫn đến làm bào mòn men răng.

>> Mòn cổ chân răng – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Tiến sĩ Bierman khuyến cáo những người uống nước ngọt hàng ngày sẽ lãnh những hậu quả về lâu về dài.

“Khi 28 tuổi, tôi đã bị sâu răng và đau đớn khủng khiếp, do uống nước tăng lực, đồ uống có ga và đường hàng ngày”.

Lời cảnh báo về sự nguy hiểm nước ngọt với bộ răng của trẻ em

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Câu nói muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của răng, tóc với sức khỏe và vẻ đẹp của mỗi người. Thế nhưng, cuộc sống hiện đại với sự thịnh hành của các loại nước ngọt đang âm thầm phá hủy hàm răng của chúng ta, nhất là trẻ em

Nhiều nha sĩ đã lên tiếng yêu cầu các nhà sản xuất phải dán hình ảnh cảnh báo về sâu răng trên bao bì các sản phẩm đồ uống, giống như dán nhãn cảnh báo về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

Thông điệp này cũng đã được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia sức khỏe nhi gửi tới các tất cả mọi người, đặc biệt là với các bậc phụ huynh.

Năm 2015, tiến sĩ Sophie Beaumont, một bác sĩ phẫu thuật nha khoa thuộc Bệnh viện nha khoa Hoàng gia Melbourne, Australia đã chia sẻ bộ ảnh ghi lại từ trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi trải qua những cuộc đại phẫu thuật nhổ sạch răng sữa vì bị sâu răng do đồ ngọt, trong đó có các loại nước uống.

“Rất nhiều bố mẹ không nhận ra rằng nước ép trái cây, thức uống có ga và thậm chí cả đồ uống không đường cũng có thể gây hại cho răng, đặc biệt là khi không vệ sinh răng miệng tốt”, bác sĩ Beaumont nói.

ngam-rang-trong-thuc-uong-co-gas-1 Ngâm răng 2 tuần vào nước uống có gas và kết quả

 

Biện pháp để có hàm răng chắc khỏe và đẹp

.
Vì vậy, để bảo vệ hàm răng, tốt nhất bạn nên hạn chế nước có ga và súc miệng ngay sau mỗi lần uống.

Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh hàm răng sạch sẽ bằng cách việc thường xuyên đánh răng vẫn là cách tốt nhất để chống sâu răng.

Chúng ta nên sử dụng một bàn chải có lông mềm mại, đánh răng theo nguyên tắc 3 – 3 (tức là đánh 3 phút trên cả 3 mặt răng từ 8-10 lần) với chỉ có một lượng nhỏ kem đánh răng.

Nếu thấy các dấu hiệu vỡ, nứt của răng mà thường là nó bắt đầu xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên răng, bạn nên đi khám nha sĩ.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra răng 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm.

* Tổng hợp từ Daily Mail

Đăng ký khám và tư vấn miễn phí

Đặt Lịch
khám
(tại đây)

Viber
0902384477
0902 384 477 (028)38.248.650
Đăng ký tư vấn
0902 384 477