Nha Khoa Quốc Tế Á Âu
Trao chất lượng vàng - Nhân vạn niềm tin
Nha khoa Quận 1 – Lá cờ Việt Nam Nha khoa Quốc tế Á Âu – Lá cờ Hoa Kỳ

Nha khoa trẻ em

Sức khỏe răng miệng ở trẻ em là vấn đề vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý của trẻ. Tuy nhiên trên thực tế các bậc phụ huynh vẫn chưa quá chú trọng đến vấn đề này. Theo nghiên cứu cứu của các tổ chức y tế thế giới và trong nước thì Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu về tỉ lệ trẻ em mắc các bệnh răng miệng.

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Sức khỏe răng miệng ở trẻ em là vấn đề vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý của trẻ.

Những bệnh răng miệng phổ biến hiện nay ở Việt Nam

1. Sâu răng
Trẻ em luôn hảo đồ ăn ngọt, nhưng lại không được chú trọng đến vệ sinh răng miệng đúng cách. Và đó chính là môi trường thuận lợi để hình thành vi khuẩn gây sâu răng. Bạn có biết sâu răng trẻ em diễn biến như thế nào và tác hại ra sao?

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Sâu răng sẽ phát triển một cách âm thầm và đến khi phát hiện ra thì sâu răng đã khá nghiêm trọng rồi

Như vậy có thể thấy rằng, nếu các bậc phụ huynh không để ý kỹ đến vấn đề răng miệng của trẻ, sâu răng sẽ phát triển một cách âm thầm và đến khi phát hiện ra thì sâu răng đã khá nghiêm trọng rồi. Đầu tiên chỉ là những đốm trắng nhỏ xuất hiện trên bề mặt răng, sau đó những đốm trắng này càng ngày càng lớn và ăn sâu vào bên trong một cách âm thầm và cuối cùng những chỗ này phát triển thành các lỗ màu đen, nếu không chữa trị kịp thời sâu răng sẽ dẫn đến viêm tủy răng và áp xe.

Tác hại của nó cũng không hề nhỏ: hôi miệng, viêm chân răng hay viêm nướu, chảy máu chân răng, áp xe chân răng…Và lúc đó nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ăn uống của trẻ, gây đau , thậm chí sốt viêm nhiễm, không những thế nó còn ảnh hưởng đến vấn đề về răng của trẻ đến khi chúng lớn.

2. Viêm nướu
Viên nướu ở trẻ em diễn ra rất phổ biến. Dấu hiệu của nó là chân răng, nướu bắt đầu sưng lên, ửng đỏ gây đau và nhức, hay chảy máu khi đánh răng hay ăn các vật cứng, thậm chí hơi thở có mùi.

Tác hại của bệnh viêm nướu ở trẻ em: Đầu tiên đó là tình trạng đau nhức rất khó chịu, hoặc có thể dẫn đến sốt viêm nhiễm. Khi bệnh viêm nướu lâu ngày không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến những nguy hiểm khôn lường vài hậu quả dai dẳng, viêm nướu sẽ dẫn đến viêm nha chu và gây ra sự phá hủy vĩnh viễn lên răng và hàm của bạn. Từ viêm nướu, viêm chân răng có thể làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Dấu hiệu của nó là chân răng, nướu bắt đầu sưng lên, ửng đỏ gây đau và nhức, hay chảy máu…

Nguyên nhân chính gây viêm nướu là mảng bám răng- là một lớp màng vi khuẩn mỏng, dính, không màu hình thành liên tục trên răng và nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ nó sẽ sinh ra độc tố kích thích mô nướu, gây viêm nướu. Viêm chân răng còn có thể đến từ sâu răng không điều trị kịp thời. Và dương nhiên, trẻ hay bị viêm nướu bởi vì bé chăm sóc răng miệng không tốt, lười đánh răng, hay ăn các thực phẩm dễ gây sâu răng hay viêm nhiễm nướu.

3. Sún răng
Biểu hiện của sún răng: Sún răng thường thấy đó là việc răng bị mài mòn dần, có thể bắt đầu từ phần rìa cắn của răng, hoặc một bên rồi ăn mòn dần đến chân răng. Hoặc có những trường hợp răng bị mòn dần từ chân răng và dàn dần gảy ngang răng. Một biểu hiện thường thấy ở tình trạng sún răng nữa là răng bị chuyển màu sang ố vàng hoặc đen.

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Sún răng có thể không gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe và tính mạng nhưng lại có thể gây hậu quả lâu dài

Nguyên nhân của sún răng: Sún răng là hậu quả của việc răng bị axit ăn mòn. Răng chúng ta có 2 lớp vỏ cứng: Men răng và Ngà răng. Lớp men răng và lớp ngà răng của răng sữa tương đối mỏng, hàm lượng canxi thấp và lớp ngà răng hàm lượng canxi còn thấp hơn men răng. Khi axit hình thành và tấn công, đầu tiên là men răng, khi ăn dần hết lớp men răng sẽ đến ngà răng. Và ngà răng bị ăn mòn nhanh hơn hẳn men răng. Lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát với lợi.

Vậy axit ăn mòn răng ở đâu mà có? Đây là lúc chúng ta nhìn lại quá trình chăm sóc răng và ăn uống của trẻ. Vì sao các bậc phụ huynh cấm trẻ không ăn ngọt. Đơn giản đó là loại thực phẩm có độ bám dính vào răng cao đồng thời quá trình biến đổi chất thành axit cũng rất nhanh. Có thể nói kẹo ngọt là kẻ thù số một của sún răng. Không chỉ thức ăn có hàm lượng đường cao, mà các loại thức ăn dẻo, có độ bám dính cao cũng là nguyên nhân gây sún răng.

Một nguyên nhân nữa mẹ sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Tetracycline, Doxycycline khi đang mang thai, làm cho răng bé phát triển không tốt, chất lượng men răng kém, độ cứng không cao, răng dễ bị tổn thương hơn hay nói cách khác là sức đề kháng của răng trước nguy cơ là yếu.

Như vậy nguyên nhân của sún răng phổ biến là do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, hay thực phẩm bám dính, cộng thêm với việc vệ sinh răng miệng kém.

Sún răng nguy hiểm như thế nào? Có đáng lo không khi trẻ bị sún răng!

Sún răng trong có vẻ không nguy hiểm nhưng thực tế không phải vậy. Sún răng có thể không gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe và tính mạng nhưng lại có thể gây hậu quả lâu dài:
– Trẻ có thể bị rụng răng sớm, hoặc chậm mọc răng, vi khuẩn ăn sâu vào tủy gây viêm tủy, viêm quanh cuống răng, gây đau nhức, sốt, trẻ biếng ăn.
– Răng sún có thể ảnh hưởng đến phát âm của trẻ, từ đó làm trẻ tự ty với bạn bè.
– Ảnh hưởng đến men răng, răng mọc không đều rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ sau này
– Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ gây đau đớn, có thể gây ra bệnh răng nhạy cảm: tê buốt răng khi ăn đồ nóng lạnh, cay… khiến trẻ lười ăn.

4. Răng mọc lệch
Răng mọc lệch không phổ biến như các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng hay sún răng ở trẻ em, nhưng lại gây ra nhiều lo lắng và phiền toái thậm chí là hậu quả sau này của trẻ.

Răng mọc lệch có thể diễn ra ở cả hai thời kỳ: mọc lệch răng sữa và mọc lệch răng vĩnh viễn. Biểu hiện chung là có một hay nhiều răng mọc không đúng quỹ đạo vòm răng mà mọc lệch ra bên ngoài hay vào bên trong và gây nên nhiều hậu quả về ăn nhai và đặc biệt là về thẩm mỹ.

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Răng mọc lệch gây nên nhiều hậu quả về ăn nhai và đặc biệt là về thẩm mỹ.

Bạn có nên lo lắng khi trẻ mọc lệch răng trong thời kỳ răng sữa? Và liệu khi răng sữa mọc lệch thì răng vĩnh viễn có mọc lệch như vậy không?

Đương nhiên là chúng ta phải lo lắng bởi răng sữa có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển đầu đời của bé. Răng sữa là tác nhân giúp phát triển xương hàm, có thể ảnh hưởng đến việc mọc như thế nào ở răng vĩnh viễn.

Răng sữa mọc lệch có thể làm cho việc ăn nhai không đều, xương hàm vì thế có thể phát triển không đều, và đặc biệt hơn, nó có thể là tác nhân làm cho răng vĩnh viễn bị lệch sau khi răng sữa rụng đi.

Răng sữa mọc lệch có thể là tác nhân gây tăng nguy cơ các bệnh viêm nhiễm chân răng, do những kẽ hở, ngóc ngách tạo ra bởi răng lệch và các răng khác là nơi lưu giữ thức ăn thừa, làm ổ vi khuẩn ở chân răng.

Trên đây chỉ là một vài vấn đề răng miệng thường gặp ở trẻ em. Và không như người lớn, sức khỏe răng miệng đầu đời ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình phát triển răng sau này. Nhận biết và điều trị các vấn đề này cần được quan tâm chú trọng ngay từ đầu.

nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Đội ngũ bác sĩ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm tại Nha khoa Quốc tế Á Âu
nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Tư vấn và thăm khám tận tình và hoàn toàn miễn phí
nha-khoa-tre-em-nha-khoa-quoc-te-a-au Nha khoa trẻ em
Hệ thống phòng khám nha khoa tập đoàn Cefla – Italy

Tại Nha khoa Quốc tế Á Âu, chúng tôi luôn có những chính sách hỗ trợ đặc biệt dành riêng cho trẻ em: thăm khám và tư vấn miễn phí trọn đời, tạo lập hồ sơ răng miệng để phụ huynh có thể theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của con em mình, chữa trị các bệnh nha khoa trẻ em bằng máy móc thiết bị tối tân với mức chi phí luôn được ưu đãi,… Đến Nha khoa Quốc tế Á Âu để bắt đầu quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng của con bạn ngay hôm nay.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM RĂNG CHO BÉ

Đăng ký khám và tư vấn miễn phí

Đặt Lịch
khám
(tại đây)

Viber
0902384477
0902 384 477 (028)38.248.650
Đăng ký tư vấn
0902 384 477