Tìm hiểu khí cụ niềng răng mà bác sĩ hay sử dụng

Tìm hiểu khí cụ niềng răng mà bác sĩ hay sử dụng

Xu hướng niềng răng là một trong những xu hướng thẩm mỹ răng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vì không chỉ giúp cải thiện được những khiếm khuyết mà còn giúp bảo tồn răng tối đa. Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các khí cụ để xem các bác sĩ sẽ làm gì để răng của bạn về đúng vị trí, đảm bảo được độ thẩm mỹ và bảo vệ được răng thật.

Xu hướng niềng răng là một trong những xu hướng thẩm mỹ răng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vì không chỉ giúp cải thiện được những khiếm khuyết mà còn giúp bảo tồn răng tối đa. Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các khí cụ để xem các bác sĩ sẽ làm gì để răng của bạn về đúng vị trí, đảm bảo được độ thẩm mỹ và bảo vệ được răng thật.  

Có rất nhiều khí cụ được sử dụng trong quá trình chỉnh nha 

Bật mí những khí cụ niềng răng hay được sử dụng 

Trước khi tìm hiểu các khí cụ hay được sử dụng trong quá trình niềng răng, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu một cách khái quát về phương pháp này. Đây là cách dùng mắc cài kết hợp với khí cụ nha khoa theo phác đồ của bác sĩ để bạn có được một hàm răng như ý và mang lại hiệu quả dài lâu. Trong quá trình thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ dùng rất nhiều khí cụ, cụ thể như: 

Mắc cài niềng răng 

Bộ mắc cài thông thường sẽ gồm dây cung chỉnh nha, mắc cài, thun và hook. Trong đó phần mắc cài sẽ được đính lên răng bằng keo có độ dính cao. Sau đó phần dây cung sẽ được luồn qua mắc cài rồi sau đó sẽ cố định bằng dây chun. Phần dây cung sẽ được siết chặt tạo lực theo thời gian giúp cho răng trở về đúng vị trí. 

Hệ thống mắc cài giúp thay đổi được vị trí răng của bệnh nhân 

Phần mắc cài có thể làm bên trong hoặc bên ngoài bề mặt răng nhưng thông thường sẽ lựa chọn bên ngoài để vệ sinh và kiểm tra dễ dàng hơn. 

Phần minivis 

Thường được dùng trong trường hợp răng bị hô nhưng xương hàm quá cứng, răng bị lệch. Bác sĩ sẽ dùng thêm minivis để tăng tốc độ dịch chuyển cho răng. Đây là khí cụ có thiết kế nhỏ gọn như đinh vít được làm từ titanium có kích thước đường kính khoảng 3mm với độ dài từ 13 đến 16 cm. Thường được gắn vào những vị trí mất răng của xương hàm 

Khí cụ này thường được áp dụng cho những trường hợp khó 

Khung giữ khoảng cách 

Thông thường được dùng đối với những trẻ chưa thay hết răng sữa. Việc dùng loại hàm này sẽ ngăn hai răng bên cạnh không nghiêng về khoảng trống của răng mới chưa được mọc. Bác sĩ sẽ tiến hành cài một vòng chốt, lúc này dây kim loại nối từ chốt sẽ giúp cố định khe hở với các răng còn lại. 

Khay niềng trong suốt 

Đây là khí cụ thay thế cho mắc cài niềng răng mà chúng ta vẫn sử dụng thông thường. Khay niềng có thể tháo rời khi đánh răng. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định một bộ rất nhiều khay và một khay sẽ dùng từ 2 đến 3 tuần. 

Loại khay niềng có nhiều ưu điểm hơn các phương pháp niềng truyền thống 

Khí cụ cố định răng 

Khí cụ này có tác dụng điều chỉnh, giúp răng cố định và ngăn ngừa răng trở về vị trí cũ. Tùy theo trường hợp răng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại khí cụ phù hợp. Bao gồm: 

Việc sử dụng hàm duy trì giúp răng không quay lại vị trí cũ 

 • Khung giữ Hawley có cấu tạo từ dây kim loại và tấm acrylic
 • Khung cố định được làm từ nhựa trong 
 • Khung cố định được dán kết nối ở mặt sau của răng, thường được áp dụng cho các trường hợp răng cửa vì răng ở vị trí này rất dễ trở về vị trí cũ. 

Tùy theo tình trạng răng của từng người mà bác sĩ sẽ sử dụng cũng như hướng dẫn cách sử dụng khí cụ cho thật sự phù hợp. Bạn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định để quá trình điều trị để đạt kết quả cao nhất

Lựa chọn Nha khoa có chất lượng khi có nhu cầu niềng răng

Có thể dễ dàng nhận thấy là hiện nay có rất nhiều bạn có nhu cầu niềng răng. Nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể lựa chọn dịch vụ thật sự chất lượng. Vì trên thực tế đã có nhiều bạn mất tiền, mất thời gian nhưng lại không có được dịch vụ ưng ý. Thông thường nên lựa chọn Nha khoa theo các tiêu chí sau: 

 • Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao vì niềng răng cần có bác sĩ có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm mới có thể nhận định chính xác tình trạng răng và đưa ra lộ trình điều trị phù hợp nhất.
 • Có trang thiết bị hiện đại, chất lượng, vật liệu nha khoa cao cấp để đảm bảo công tác thăm khám và điều trị. Bác sĩ cần có hệ thống thiết bị hiện đại để đánh giá chính xác tình trạng răng và khí cụ đảm bảo là yếu tố giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất. 
 • Có chế độ bảo hành đảm bảo vì quá trình niềng răng thường kéo dài ít nhất từ 1,5 đến 2 năm nên bạn cần lựa chọn Nha khoa có uy tín chất lượng để đảm bảo việc mình sẽ được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ thì bạn đã hiểu hơn về các khí cụ niềng răng. Đây là phương pháp đã giúp rất nhiều người có một nụ cười như ý. Đừng chần chừ nữa vì nếu làm càng sớm thì thời gian sẽ được rút ngắn và chi phí sẽ thấp hơn nhiều. 

Bạn có thể tham khảo thêm

Dịch vụ niềng răng của Nha khoa Quốc tế Á Âu

Hình ảnh khách hàng thực hiện niềng răng tại Nha khoa Quốc tế Á Âu 

Đặt lịch tư vấn miễn phí

  Để lại thắc mắc của bạn

  *Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa
  Về đầu trang
  Đăng ký trả góp 0 đồng